เลือกโซฟาอย่างไร จะได้โซฟาที่เหมือนผลิตมาเพื่อคุณ

โซฟา นับเป็นเครื่องเรือนชิ้นสำคัญในอันดับต้นๆ ที่จำเป็นใน การตกแต่งบ้าน ให้สวยงาม รวมไปถึงความจำเป็นของประโยชน์ใช้สอย การเลือกโซฟาให้ได้ทั้งความสวยงามของบ้าน และเหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทำความเข้าใจในหลายๆประเด็นก่อนไปเลือกซื้อ

สิ่งที่ควรรู้ก่อนเลือกซื้อโซฟา

1.ลักษณะการใช้งาน   เป็นอย่างแรกที่คุณต้องคิดว่าโซฟาที่ซื้อจะนำมาใช้ประโยชน์ใช้สอยอย่างไร เช่น ใช้เป็นที่นั่งเล่นดูทีวี สำหรับสมาชิกในครอบครัว  ใช้เพื่อนั่งอ่านหนังสือ ใช้เพื่อเป็นที่พักผ่อนระหว่างวัน หรือ ใช้เพื่อรับแขกที่มาเยือน เพราะโซฟาแต่ละชนิดดีไซน์ขึ้นมาเพื่อให้เหมาะสมกับลักษณะในการใช้งาน

2.ขนาดของโซฟาที่ต้องการ  เมื่อคุณรู้ว่าจะนำไปใช้งานอย่างไร คุณย่อมรู้ว่าพื้นที่ที่จะนำโซฟาไปตั้งคือที่ใด ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือ คุณต้องเขียนแปลน ของพื้นที่ที่จะนำโซฟาไปตั้งแบบคร่าวๆ รวมทั้งวัดพื้นที่จริงที่จะตั้ง และพื้นที่ที่เกี่ยวข้องอย่างเช่น ทางเดิน   พื้นที่ตั้งของสิ่งอื่นๆ

3 รูปแบบของโซฟาที่คุณต้องการ เพราะบ้านแต่ละหลังสร้างขึ้นตามสไตล์และรสนิยมของเจ้าของบ้าน คุณจึงจำเป็นต้องรู้ว่าบ้านของคุณเหมาะสมกับโซฟารูปแบบไหน

เตรียมข้อมูลในการตัดสินใจได้ทั้ง 3 ข้อแล้ว ที่นี้ก็มาดูวิธีการเลือกซื้อโซฟากันครับ

วิธีการเลือกซื้อโซฟา

1.รูปร่าง ควร เลือกโซฟาที่มีรูปร่างเหมาะสมกับพื้นที่ ที่จะวางโดยภาพรวม ต้องไม่ขัดตาเมื่อวางคู่กับเครื่องเรือนอื่นๆ

2.ขนาด อย่างที่แนะนำในข้างต้นว่าก่อนจะมาเลือกซื้อโซฟาให้วัดพื้นที่จริงเขียนแผนผังที่จะจัดวางโซฟาเสียก่อน ดังนั้นเมื่อถึงเวลาต้องเลือกซื้อควรใช้ข้อมูลพื้นที่จริงมาเปรียบเทียบกับขนาดของโซฟาให้เหมาะสมทั้งพื้นที่

3.โครงสร้าง โซฟาที่ดีที่สุดจะมีโครงสร้างภายในที่เป็นไม้เนื้อแข็ง หรือรองลงมาเป็นไม้เนื้ออ่อน เช่น ไม้ยางพารา หรือเป็นโครงสร้างเหล็กที่แข็งแรง  ผู้ซื้อจึงควรสอบถามผู้ขายเพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจ

4.สปริง เป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่คุณต้องพิจารณา โซฟาที่มีราคาถูก อาจไม่มีจำนวนสปริงที่พอดีที่จะรองรับน้ำหนักตัว คุณต้องให้ความสำคัญกับเรื่องของสปริงเสมือนการเลือกที่นอนเพราะไม่เช่นนั้นโซฟาของคุณก็จะนั่งไม่สบาย วิธีทดสอบง่ายๆก็คือ ถ้าคุณลองนั่งลงบนโซฟาแล้วลุกขึ้น ถ้าโซฟาเด้งคืนตัวขึ้นมาเหมือนเดิมถือว่าผ่านคุณสมบัติ

5. วัสดุห่อหุ้ม ปัจจุบัน วัสดุที่ใช้ห่อหุ้มโซฟามีอยู่ 3 อย่างคือ หนังแท้ หนังเทียม และผ้า

หนังแท้  คือ ใช้หนังสัตว์สำหรับหุ้มโซฟา มีทั้งแบบฟอกสีและไม่ฟอกสี ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้หนังวัว เพราะมีขนาดใหญ่ เหมาะกับการหุ้มโซฟา  โซฟาที่หุ้มด้วยหนังแท้จะมีราคาสูง เพราะผลิตจำนวนน้อย และการซ่อมแซมก็ยังราคาสูงอีกด้วย แต่ก็มีความสวยงาม หรูหรา และระบายอากาศได้ดี ทำให้ไม่ร้อน มีความคงทน ไม่กรอบ หรือฉีกขาดตามกาลเวลา ทำความสะอาดง่าย เมื่อใช้น้ำมันเช็ดบำรุงรักษาก็จะงดงาม  และมีความนุ่มที่สัมผัสได้ชัดเจน  ยิ่งนานก็จะยิ่งนุ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

หนังเทียม  ผลิตจาก เส้นใยสังเคราะห์ หรือ PVC มีราคาถูกกว่าหนังแท้ และมีสีสัน ลวดลายให้เลือกมากมาย มีความคงทนน้อยกว่าหนังแท้ แต่เมื่อเทียบราคากันแล้วก็สามารถชดเชยข้อดีข้อเสียกันได้ ปัจจุบันมีการผลิตหนังเทียมที่มีความสวยงามและใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุดเรียกกว่า หนังเทียม PU แต่อย่างไรก็มีความนุ่ม ความคงทนไม่เท่ากับหนังแท้อยู่ดี

6. ผ้า เป็นวัสดุห่อหุ้มที่มีลวดลายให้เลือกมากมาย เป็นทางเลือกของคนที่ไม่ชอบหนัง เพราะผ้าให้สีโทนสว่าง และสดใสได้ โดยผ้าที่นำมาห่อหุ้มเป็น ผ้าที่มาจากใยธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าขนสัตว์ และผ้าที่เป็นเส้นใยสังเคราะห์ โดยผ้าทีเป็นใยธรรมชาติจะระบายความร้อนได้ดีกว่า ทนทาน แต่มีข้อเสียคือเก็บฝุ่น ต้องดูดฝุ่นและซักทำความสะอาดบ่อยๆ และมีการหดตัวตามกาลเวลา  ส่วนผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ แม้ผิวสัมผัสจะไม่อ่อนนุ่มเท่า แต่ก็มีความคงทน ไม่ยับง่าย และไม่หดตัว การดูแลรักษาง่ายว่า ผ้าจากใยธรรมชาติ

7. ราคา ถ้าหากคุณมีงบประมาณจำกัด  คุณอาจต้องเลือกโซฟาราคาแพงที่ลดราคา ดีกว่าซื้อโซฟาที่มีราคาถูก เพราะโซฟาที่ลดราคาต่ำกว่าราคาปกติจะมีคุณภาพที่ดีกว่าโซฟาราคาถูกอย่างแน่นอน

เตรียมข้อมูลพร้อมแล้ว ทีนี้ก็ออกไปเลือกซื้อโซฟามาเป็นของขวัญชิ้นใหม่ให้บ้านและสมาชิกครอบครัวของคุณกันดีกว่าครับ